CN, 10 / 2021 10:12 sáng | hanhbaria

Đăng ký sáng chế là một thủ tục không hề đơn giản, hơn nữa còn mất nhiều thời gian và chi phí. Vậy tại sao vẫn có nhiều cá nhân, tổ chức muốn đăng ký sáng chế. Cùng tìm hiểu qua bài viết Tại sao phải đăng ký sáng chế tại Vũng Tàu sau đây của chúng tôi.

Tại sao phải đăng ký sáng chế tại Vũng Tàu

Tại sao phải đăng ký sáng chế?

 • Chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp (ai là chủ sở hữu) của sáng chế khi có tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu;
 • Ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ khi có bất kỳ 1 bên nào có dấu hiệu xâm phạm quyền. Ví dụ: Sử dụng trái phép sáng chế khi chưa được sự đồng ý từ chủ sở hữu;
 • Được pháp luật bảo vệ trước hành vi xâm phạm của bên thứ 3;
 • Liên kết với bên khác để ứng dụng sáng chế vào sản xuất ra sản phẩm để thu lợi ích từ việc kinh doanh;
 • Cho phép bên khác sử dụng sáng chế để sản xuất trên cơ sở thu phí sử dụng
 • Được độc quyền sở hữu và sử dụng sáng chế trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Có rất nhiều lợi ích từ việc đăng ký sáng chế, trong phạm vi bài viết này tác giả xin trình bày 1 số lợi ích tiêu biểu nêu trên để chủ sở hữu tham khảo và cân nhắc việc đăng ký trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký sáng chế năm 2021 như thế nào?

 • Bước 1: Tra cứu sáng chế trước khi nộp đơn
  Quý khách hàng nên tra cứu sáng chế của mình trước khi nộp đơn. Kết quả tra cứu sẽ giúp khách hàng xác định được liệu sáng chế dự định đăng ký hoặc dự định sử dụng có khả năng đăng ký và có xung đột với quyền sở hữu trí tuệ của người khác hay không.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cho việc đăng ký sáng chế
  Sau khi có kết quả tra cứu sáng chế, chủ đơn đăng ký cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký sáng chế để nộp đơn đăng ký sáng chế.
 • Bước 3: Nộp đơn đăng ký tới Cục sở hữu trí tuệ
  Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký sáng chế, quý khách hàng nên sớm nộp đơn đăng ký để có ngày ưu tiên đăng ký sớm nhất. Tại Việt Nam, nguyên tắc ngày ưu tiên được áp dụng, do đó, ai nộp đơn trước sẽ được hưởng quyền ưu tiên trước.
 • Bước 4: Thẩm định đơn sáng chế tại Cục sở hữu trí tuệ
  Đơn đăng ký sáng chế sau khi được nộp sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định hình thức, công bố đơn, thẩm định nội dung đơn trước khi được Cục sở hữu trí tuệ đồng ý hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký độc quyền sáng chế.
 • Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ sáng chế
  Đơn đăng ký sau khi trải qua các giai đoạn thẩm định và kết quả cho thấy đơn đủ điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ, chủ đơn sẽ tiến hành nộp phí cấp văn bằng và sẽ được Cục SHTT cấp bản gốc giấy chứng nhận đăng ký.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký sáng chế, hàng nằm chủ sở hữu sáng chế sẽ phải nộp phí duy trì sáng chế tại Cục sở hữu trí tuệ. Trường hợp vì lý do nào đó mà phí duy trì không được nộp, văn bằng bảo hộ sáng chế sẽ chấm dứt hiệu lực.

Lưu ý khi đăng kí sáng chế

 • Cần lưu ý trước khi nộp đơn đăng kí nên tra cứu sáng chế, giải pháp hữu ích, việc này sẽ giúp chủ thể đăng kí hạn chế khả năng bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ từ đó rút ngắn thời gian đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cũng như giảm thiểu chi phí không cần thiết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Tại sao phải đăng ký sáng chế tại Vũng Tàu. Việc đăng ký sáng chế phải tuân theo pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành và có những lưu ý nhất định. Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan vui lòng liên hệ ngay với Tư vấn Blue!

Bài viết cùng chuyên mục