T2, 07 / 2020 5:18 chiều | minhanh

Người đại diện chi nhánh giữ vai trò quan trọng, đại diện cho chi nhánh thực hiện các hoạt động  kinh doanh, sản xuất, thực hiện các công việc mà Giám đốc (Tổng giám đốc) của công ty ủy quyền cho. Trong quá trình hoạt động, vì lý do nhân sự hay vì lý do khách quan mà dẫn đến việc thay đổi người đại diện chi nhánh công ty. Vậy để thay đổi người đại diện chi nhánh doanh nghiệp cần thực hiện những thủ tục nào? Tư vấn Blue xin gửi tới quý khách hàng những thông tin cơ bản và quan trọng khi tiến hành thủ tục thay đổi Người đứng đầu/ Người đại diện của Chi nhánh công ty.

Dịch vụ thay đổi người đại diện của chi nhánh công ty
 1. Điều kiện để trở thành Người đứng đầu Chi nhánh

Khi làm thủ tục đổi Người đứng đầu chi nhánh bạn cần lưu ý người đứng đầu mới của chi nhánh phải đảm bảo không thuộc các trường hợp sau:

 • Công chức, cán bộ theo quy định của pháp luật;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; công nhân quốc phòng trong các cơ quan, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan thuộc Công an nhân dân Việt Nam;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong các công ty 100% vốn sở hữu nhà nước, trừ trường hợp những người được cử làm đại diện theo uỷ quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại công ty khác;
 • Người đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị Tòa án cấm hành nghề kinh doanh;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, những người bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người đại diện theo pháp luật chi nhánh có thể là thành viên/cổ đông/chủ sở hữu của doanh nghiệp hoặc là người đại diện đi thuê. Trong trường hợp người đại diện theo pháp luật mới là người đi thuê, thì công ty cần cung cấp thêm quyết định bổ nhiệm người đại diện pháp luật doanh nghiệp và hợp đồng lao động.

Người đại diện của chi nhánh mới phải đáp ứng một số điều kiện như về năng lực chủ thể, năng lực trình độ chuyên môn đối với một số lĩnh vực cho thuê lại lao động, dịch vụ kiểm toán.

 1. Các trường hợp không thể thay đổi người đại diện chi nhánh

Doanh nghiệp cần lưu ý một số trường hợp không thể tiến hành thay đổi người đại diện pháp luật của chi nhánh, cụ thể như sau:

 • Trường hợp người đại diện theo pháp luật cũ đang bị treo mã số thuế thì không được thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 • Người đang quản lý doanh nghiệp hiện đang bị treo mã số thuế thì cũng không thể đăng ký làm người đại diện pháp luật mới của chi nhánh.
 • Cá nhân từng là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản trong thời hạn từ một đến ba năm, kể từ ngày doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản thì cũng không được làm người đại diện pháp luật mới cho chi nhánh công ty.

Lưu ý:

– Trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của chi nhánh làm thay đổi nội dung điều lệ thì trong biên bản họp phải ghi rõ nội dung được thay đổi trong điều lệ doanh nghiệp.

– Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật cần lưu ý việc thay đổi đăng ký thông tin chủ tài khoản ngân hàng.

– Thông báo việc thay đổi cho đối tác và cơ quan bảo hiểm.

+ Đối với doanh nghiệp có giấy phép con liên quan đến thông tin người đại diện thì phải làm thủ tục thay đổi cho phù hợp với thồn tin người đại diện mới.

+ Khi thay đổi người đại diện có gắn liền với việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện mới cần lưu ý thủ tục kê khai thế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng.

 1. Hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện chi nhánh công ty
 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của chi nhánh (về nội dung thay đổi người đứng đầu của chi nhánh);
 • Quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp về nội dung thay đổi người đứng đầu chi nhánh của: Chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty (đối với công ty TNHH 1 thành viên); của Hội đồng thành viên công ty (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên); của Hội đồng quản trị (đối với công ty Cổ phần);
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh mới;
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh;
 • Văn bản ủy quyền (trong trường hợp người đại diện của doanh nghiệp không trực tiếp nộp hồ sơ).
 1. Thủ tục thay đổi Người đại diện theo pháp luật/ Người đứng đầu của Chi nhánh

Khi thay đổi người đại diện của chi nhánh, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ như trên gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chi nhánh. Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh, thành phố nơi Chi nhánh công ty đặt trụ sở hoặc nộp hồ sơ qua mạng điện tử

Khi nhận được Thông báo của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, thay đổi thông tin đăng ký hoạt động của chi nhánh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

 1. Dịch vụ thay đổi Người đại diện theo pháp luật/ Người đứng đầu của Chi nhánh của Tư vấn Blue

– Tư vấn, giải đáp những thắc mắc về các điều kiện và giấy tờ cần cung cấp để thay đổi Người đại diện theo pháp luật của Chi nhánh

– Soạn thảo hồ sơ cho khác hàng xem và kí hồ sơ.

– Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đầy đủ lên Sở kế hoạch và đầu tư

– Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ và nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Chi nhánh giao tận tay đến quý khách hàng.

– Hỗ trợ khách hàng những vấn đề pháp lý trong suốt quá trình hoạt động, tư vấn giải quyết những khó khăn mà khách hàng gặp phải.

Quý khách hãy liên hệ với Tư vấn Blue để được tư vấn miễn phí về các thủ tục liên quan đến thay đổi người đại diện của chi nhánh nói riêng và các vấn đề pháp luật về doanh nghiệp nói chung!

Bài viết cùng chuyên mục