CN, 10 / 2021 10:34 sáng | hanhbaria

Ngày nay các dòng sản phẩm bánh kẹo ngày càng nhiều bởi nhu cầu sử dụng tăng cao. Với mẫu mã, chất lượng và giá cả khác nhau tạo nên sự cạnh tranh cho thị trường này. Để có thể khẳng định thương hiệu và phát triển ra thị trường, các doanh nghiệp cần đăng ký nhãn hiệu cho bánh kẹo này. Bạn đang cần Đăng ký nhãn hiệu bánh kẹo tại Long Điền? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Đăng ký nhãn hiệu bánh kẹo tại Long Điền

Đăng ký nhãn hiệu cho bánh kẹo là gì?

 • Trên thị trường Việt Nam hiện nay, bên cạnh các dòng sản phẩm bánh kẹo chất lượng thì vẫn còn có một lượng lớn các sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc hay coi nhẹ chất lượng, sức khỏe người tiêu dùng; các sản phẩm này về mẫu mã thường khá giống với các sản phẩm bánh kẹo thông thường khác nhưng lại bán với giá thấp hơn để đánh vào tâm lý mua hàng của người tiêu dùng. Với hiện trạng này, việc các doanh nghiệp tạo một thương hiệu bánh kẹo riêng cho mình để giúp phân biệt rõ ràng sản phẩm của mình là thực sự cần thiết.
 • Đăng ký nhãn hiệu cho bánh kẹo hay đăng ký thương hiệu cho sản phẩm bánh kẹo là việc chủ sở hữu sản phẩm bánh kẹo nộp đơn đề nghị đăng ký để được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu của sản phẩm bánh kẹo. Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu mà mình đăng ký, chủ sở hữu sẽ có các quyền theo quy định tại Điều 123 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.
 • Nhãn hiệu được đăng ký trên cơ sở kết quả xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu, căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình thức và nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.
 • Kết quả của thủ tục đăng ký nhãn hiệu là việc ghi nhận nhãn hiệu và chủ sở hữu vào sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ sở hữu.

Những lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu cho bánh kẹo?

 • Chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ được độc quyền sử dụng nhãn hiệu cho sản phẩm dịch vụ đã đăng ký, mọi hành vi xử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký đều có thể xác định là hành vi xâm phạm quyền với đối nhãn hiệu
 • Chủ sở hữu sẽ được pháp luật bảo vệ khi nhãn hiệu có dấu hiệu bị xâm phạm như có thể yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành xử lý hành vi xâm phạm khi phát hiện có bên khác vi phạm hoặc được chính cơ quan chức năng thông báo hành vi xâm phạm của bên khác
 • Chủ sở hữu có tiền đề để phát triển nhãn hiệu lâu dài trên cơ sở đã được đăng ký độc quyền và không sợ trong quá trình kinh doanh bị bên khác đăng ký hoặc sử dụng mất.
 • Khi nhãn hiệu đã trở lên nổi tiếng hoặc sử dụng rộng rãi, chủ sở hữu có thể cho phép bên thứ 3 sử dụng và thu phí sử dụng.

Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho bánh kẹo

Bước 1: Tra cứu trước khi đăng ký nhãn hiệu

 • Để một nhãn hiệu được bảo hộ thì cần thỏa mãn các yếu tố về nội dung và thời gian để được xem xét cấp văn bằng bảo hộ tương. Thời gian cấp văn bằng bảo hộ thông thường từ 12-18 tháng. Do vậy, mặc dù không yêu cầu bắt buộc nhưng chủ nhãn hiệu nên tiến hành tra tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn xin bảo hộ để có phương án hợp lý.
 • Sau khi tiến hành tra cứu nhãn hiệu và thấy nhãn hiệu có khả năng được bảo hộ thì chủ sở hữu sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ và nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ. Trường hợp nếu nhãn hiệu có dấu hiệu bị trùng thì cá nhân, tổ chức thực hiện việc sửa chữa khắc phục hoặc đăng ký nhãn hiệu mới để đảm bảo không bị trùng hay gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

 • Cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu có thể tự mình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hoặc có thể nhờ dịch vụ của bên Luật P&P thực hiện. Sau khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ đóng dấu tiếp nhận đơn trong đó có ghi ngày, tháng, năm tiếp nhận đơn, số đơn để theo dõi và tiến hành thẩm định đơn.

Bước 3: Thẩm định đơn về mặt hình thức

 • Nếu đơn không hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp thực hiện Thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ, trong đó phải nêu rõ lý do và ấn định thời hạn để người nộp đơn sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối dự định từ chối hoặc Thông báo từ chối chấp nhận đơn hợp lệ nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót, sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu hoặc không có ý kiến xác đáng phản đối dự định từ chối
 • Nếu đơn hợp lệ cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ

Bước 4: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

 • Đơn đăng ký nhãn hiệu được công bố trong thời hạn hai tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ. Kể từ ngày đơn đăng ký sở hữu công nghiệp được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp đến trước ngày ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, bất kỳ người thứ ba nào cũng có quyền có ý kiến với cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp về việc cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ đối với đơn đó. Ý kiến phải được lập thành văn bản kèm theo các tài liệu hoặc trích dẫn nguồn thông tin để chứng minh.

Bước 5: Thẩm định đơn đăng ký về mặt nội dung

 • Đơn đăng ký nhãn hiệu được thẩm định về nội dung nếu đơn đã được công nhận là hợp lệ. Thời gian thẩm định không quá 09 tháng

Bước 6: Cấp văn bằng bảo hộ và đăng bạ

 • Đơn đăng ký nhãn hiệu không thuộc các trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ quy định tại khoản 1, khoản 2 và điểm b khoản 3 Điều 117 của Luật sở hữu trí tuệ và người nộp đơn nộp lệ phí thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp quyết định cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.

Hy vọng bài viết Đăng ký nhãn hiệu bánh kẹo tại Long Điền của chúng tôi hữu ích cho bạn!

Bài viết cùng chuyên mục